Chỉ chưa đầy 20 ngày, các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã tiếp nhận khá nhiều ca dị ứng nặng do ăn rươi nhập viện. Trong số đó, có bệnh nhân bị tụt huyết áp, trụy mạch...
Đây là trường hợp của
bệnh nhân P.M.T, 33 tuổi ở Từ Liêm, Hà Nội, cấp cứu tại Trung tâm Chống
độc, BV Bạch Mai, Hà Nội trong tình trạng khó thở nặng, toàn thân phù
nề, nổi ban, nói khó, chóng mặt, nôn, tụt huyết áp. Theo người nhà bệnh
nhân, do có tiền sử dị ứng với một số thức ăn lạ nên khi nhà làm chả
rươi, bệnh nhân đã ăn “rất dè dặt”, chỉ một miếng nhỏ. Sau khi ăn khoảng
10 phút, bệnh nhân thấy lưỡi, môi bị tê bì, sau đó cảm giác tê bì lan
ra toàn cơ thể. Dù đã cố gắng gây nôn, nhưng chỉ chưa đầy 30 phút sau
khi ăn, bệnh nhân khó thở và chóng mặt, không thể tự đi lại.
Điều trị cho bệnh nhân tại Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai. Ảnh: Trần Minh
May mắn hơn bệnh nhân
P.M.T, chị V.T.T.H, 30 tuổi ở Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội, sau khi ăn chả
rươi thấy cảm giác ngứa toàn thân, nổi mẩn đỏ và tiêu chảy đã được gia
đình đưa ngay vào BV Quân đội 354 cấp cứu. Cũng trong ngày chị H. cấp
cứu, BV Quân đội 354 cũng tiếp nhận thêm 2 ca khác đều là “nạn nhân” của
ngộ độc rươi.
Gần đây nhất ngày
21/11, Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân T.L.L, 22
tuổi ở Thạch Thất, Hà Nội. Do đã từng bị ngộ độc rươi cách đây nhiều năm
nên L. hoàn toàn “cạch mặt” món ăn được coi là đặc sản ngon bổ nổi
tiếng này. Đi ăn sinh nhật một người bạn, L. tưởng món chả rươi là chả
thịt lợn thông thường nên gắp ăn ngon lành. Đến khi phát hiện miếng “chả
lợn” có vỏ quýt cũng là lúc L. sưng phồng hết mặt, mắt sưng híp lên,
nôn và khó thở. L. đi cấp cứu trong tình trạng tụt huyết áp, lạnh run
toàn thân, khó thở, xét nghiệm thấy máu cô đặc vì mất nước do nôn và đi
ngoài quá nhiều...
Đến bệnh viện ngay khi có dấu hiệu bất thường
Trao đổi với PV chiều
ngày 25/11, TS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho
biết: Rươi là loại thực phẩm giàu đạm, đạm trong thịt rươi có nhiều chất
khác với đạm trong thịt lợn, thịt bò nên dễ gây dị ứng. Khi ăn rươi, cơ
thể sẽ hấp thu lượng đạm như một dị nguyên, ngấm vào ruột, vào máu, gây
phản ứng cho cơ thể. Ngoài ra, để bảo quản rươi được lâu, nhiều người
dân hay các nhà hàng, quán ăn thường bảo quản rươi trong tủ lạnh. Việc
bảo quản lạnh quá lâu, không đúng quy trình, không hợp vệ sinh có thể
khiến rươi bị nhiễm độc tố của vi khuẩn, trong đó thường gặp nhất là độc
tố tụ cầu gây tiêu chảy.
Cấp cứu cho bệnh nhân tại Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai. Ảnh: TM
TS. Phạm Duệ cảnh báo:
Nếu sau khi ăn rươi xuất hiện các triệu chứng như mẩn ngứa, nổi ban, có
thể tê bì vùng lưỡi, miệng, hoặc tê bì toàn bộ vùng mặt, chân tay; người
bệnh cũng có thể bị nôn, đi ngoài; những trường hợp nặng có thể bị tụt
huyết áp, suy hô hấp, trụy tim mạch, hôn mê, mất ý thức... cần đưa ngay
người bệnh đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu.
Bởi các triệu chứng ngộ
độc rươi có thể xuất hiện từ từ sau vài giờ hoặc nửa ngày sau khi ăn,
nhưng cũng có những trường hợp tối cấp, triệu chứng ngộ độc sẽ xuất hiện
sau ăn khoảng 30 phút, gây ra phản ứng sốc phản vệ và bệnh nhân có thể
tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Những người có tiền sử
dị ứng với một số thức ăn giàu đạm như hải sản, nhộng... nên tránh ăn
rươi. Đặc biệt lần ngộ độc sau sẽ nặng và nguy hiểm hơn lần ngộ độc
trước rất nhiều do cơ thể phản ứng mạnh với dị nguyên gây ngộ độc nên
người dân cần thận trọng khi ăn các thức ăn lạ.
Theo Lê Vũ
Sức khỏe và Đời sống
0 nhận xét:
Đăng nhận xét