Nếu bạn có thói quen ăn bún vào buổi sáng: Bún cua, bún thang, bún móng giò, hãy cẩn thận vì có thể ăn phải chất độc.
Bún chứa hóa chất
Kết quả xét nghiệm mẫu bún lấy từ 2 cơ sở trên địa
bàn TX.Tây Ninh cho thấy trong bún có chất huỳnh quang (Tinopal), một
loại hóa chất có khả năng gây ung thư.
Đầu tháng 5/2013, cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã
tiến hành kiểm tra một số cơ sở sản xuất bún, hủ tiếu, bánh canh ở KP.2,
P.4, TX.Tây Ninh.
Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở
không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ
sinh an toàn thực phẩm.
Đáng lưu ý, tại cơ sở của ông Võ Văn Ánh, đoàn kiểm
tra lấy 3 mẫu gồm nước luộc bún, bột đã khuấy trộn, hóa chất thu tại kho
nguyên liệu gồm 200 gr màu vàng chanh và 420 gr bột màu trắng đem xét
nghiệm.
Kết quả, chất màu vàng chanh là chất tẩy trắng (huỳnh
quang - Tinopal), còn chất bột màu trắng là chất chống mốc (Sodium
benzoat); mẫu nước bột trộn gạo đã khuấy làm bún dương tính với chất tẩy
trắng.
Ông Ánh khai cơ sở của ông hoạt động từ tháng 10/2007
đến nay, trong quá trình sản xuất có sử dụng hóa chất chống mốc, tẩy
(bột màu vàng chanh) để tẩy trắng bún.
Tại cơ sở của ông Trần Văn Cương, đoàn kiểm tra cũng
lấy 3 mẫu gồm nước luộc bún, bột đã khuấy trộn, hóa chất thu tại kho
nguyên liệu gồm một bịch bột màu vàng chanh và 2 bịch bột màu trắng.
Kết quả xét nghiệm chất màu vàng chanh là huỳnh
quang, một bịch bột trắng là Sodium benzoat và bịch còn lại là hàn the
(solium tetraborate); mẫu nước bột trộn gạo đã khuấy làm bún dương tính
với chất tẩy trắng.
Ông Cương khai cơ sở của ông hoạt động từ năm 2009,
đến năm 2010 trong quá trình sản xuất có cho thêm chất tẩy trắng và
chống mốc vào bún ở công đoạn quậy bột...
Gây hại cho gan, thận, thần kinh...
Bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn
thực phẩm VN, cho biết sử dụng huỳnh quang làm sáng bóng thực phẩm rất
hại cho cơ thể vì nó chứa nhiều tạp chất, nhất là các kim loại nặng. Nếu
sử dụng lâu dài, các tồn dư kim loại nặng sẽ tích tụ lại trong cơ thể
ảnh hưởng lên gan, thận, thần kinh, gây ra các bệnh mãn tính, khiến
người hay mệt mỏi, uể oải, nguy cơ gây ung thư.
Hàn the là chất không được phép có trong thực phẩm.
Hàn the khi vào cơ thể, không đào thải hết mà tích tụ lại làm cơ thể mệt
mỏi, chán ăn, trẻ chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận...
Tại TP.HCM, trước đây Sở Y tế TP cũng có lần kiểm tra
cơ sở sản xuất bún tươi, tuy nhiên không phát hiện việc sử dụng chất
huỳnh quang làm sáng bóng bún, mà phát hiện có sử dụng chất Sodium
benzoat.
Theo VTC
0 nhận xét:
Đăng nhận xét